TẠI SAO Ở NHÀ TRẺ CƯ XỬ KHÁC Ở TRƯỜNG??

Đã có bố mẹ nào từng băn khoăn rằng:
❓ Tại sao con đến trường mầm non ngoan ngoãn thế mà về nhà lại khác hẳn?
❓ Tại sao con luôn nghe lời cô mà không nghe lời cha mẹ?
❓ Tại sao cứ nhắc đến cô là con nghe lời răm rắp trong khi cha mẹ dùng đủ lời nịnh nọt lẫn roi vọt mà không có tác dụng?
👉 Câu trả lời là:
✔️ Khi ở nhà, trẻ hiểu mình có thể hoàn toàn tự do và có thể đạt được mọi yêu sách mà mình muốn với tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ. Nói như vậy không có nghĩa là ở trường các con không được các cô yêu thương.
✔️ Ở trường mầm non, sự quan tâm chăm sóc bé luôn được đặt lên hàng đầu, nhưng đồng nghĩa với điều đó là sự hiện hữu của kỷ luật, khuôn phép. Trẻ mầm non muốn làm gì phải xin phép cô. Đến giờ ăn, trẻ mầm non ngoan ngoãn ngồi vào bàn ăn. Đến giờ ngủ phải giữ trật tự để không làm ảnh hưởng đến ai. Đến giờ học phải nghiêm túc tuân theo sự hướng dẫn của cô.
✔️ Những quy định của lớp học đều bắt buộc mọi thành viên phải tuân theo. Nếu vi phạm, thành viên đó buộc phải chịu trách nhiệm cho việc mình làm.
✔️ Ở lớp có hiệu ứng đám đông. Học thầy không tày học bạn, thi đua với bạn bắt chước bạn nhiều hơn bắt chước cô
✔️ Ở nhà có hiệu ứng một mình. Chỉ biết bắt chước, thử phản ứng với bố mẹ thôi!
Nên làm bố mẹ là một NGHỀ khó hơn cả nghề giáo viên.
✔️ Ở nhà và ở lớp có môi trường sắp xếp khác nhau, đối tượng tương tác khác nhau, cách thức tương tác cũng khác nhau…
👉 Chỉ có kỷ luật mới làm mọi thứ được trật tự, nề nếp. Vì thế mới có chuyện hiển nhiên là: một bà mẹ cảm thấy kiệt sức vì trông hai đứa con nhưng hàng ngày, mỗi cô giáo phải chăm mấy đứa trẻ mà vẫn đảm bảo sự chu đáo.
🍀 Nếu bố mẹ vẫn chưa thấy thuyết phục thì hãy tham khảo thêm 1 số yếu tố khiến trẻ không nghe lời để tìm xem vấn đề đang nằm ở đâu nhé:
❗️Bố mẹ có nhất quán cách dạy con không?
Sự mâu thuẫn trong cách dạy con của bố và mẹ, hoặc của bố mẹ và ông bà sẽ khiến trẻ lúng túng không biết nên làm thế nào.
Chính vì vậy, những điều được phép hay không được phép trong gia đình cần được thống nhất rõ ràng để cho bé nghe theo.
❗️Bố mẹ đã làm gương cho con chưa?
Trẻ có xu hướng bắt chước, thực hiện lại mọi hành động của bố mẹ chúng. Vì vậy, đừng nghĩ rằng, vì chúng ta là người lớn thì chúng ta có quyền làm mọi điều khác đi. Để con tuân theo nguyên tắc trước tiên bố mẹ phải là người làm gương cho con.
❗️Bố mẹ đã thực sự lắng nghe con chưa?
Lắng nghe là cách tốt nhất để hiểu con từ đó bố mẹ và con có thể tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho cả hai.